Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

Độ phân giải, chất lượng bản in là gì? Có quan trọng đối với máy in?

Độ phân giải, chất lượng bản in là gì? Có quan trọng đối với máy in?

Khi lựa chọn máy in, độ phân giải in là tiêu chí hàng đầu để có thể quyết định chọn mua. Vậy độ phân giải, chất lượng bản in là gì? Có tầm quan trọng ra sao đối với máy in? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

1. Độ phân giải, chất lượng bản in là gì?

– Định nghĩa

Để có được một bản in đẹp, đạt chất lượng, bạn cần chú ý đến độ phân giải in (print resolution) được tính bằng đơn vị DPI.

DPI (Dots Per Inch) là đơn vị dùng trong in ấn, biểu thị số điểm mà máy in có thể in ra trong một inch vuông. Chỉ số DPI của máy in cao thì đồng nghĩa nó có thể tạo ra bản in có chất lượng cao.

– Các loại độ phân giải bản in

do-phan-giai-chat-luong-ban-in-la-gi-co-quan-tron

Hiện nay, máy in có rất nhiều độ phân giải bản in. Với những sản phẩm cơ bản, dùng cho hộ gia đình, văn phòng nhỏ thì độ phân giải bản in sẽ khoảng 600 x 600 dpi.

Như vừa nhắc đến, độ phân giải của một bản in được hiển thị bằng các con số ABCD x XYZW dpi (ví dụ 600 x 600 dpi, 9600 x 2400 dpi).

Trong đó, ABCD là độ phân giải theo chiều ngang còn XYZW là độ phân giải theo chiều dọc. Số chấm của chiều ngang và chiều dọc có thể bằng hoặc khác nhau, tùy vào cách sắp xếp và công nghệ mà nhà sản xuất áp dụng.

do-phan-giai-chat-luong-ban-in-la-gi-co-quan-tron

Nếu chỉ cần máy để in bảng giá, danh sách hàng hóa, nhân viên, văn bản,… thì các máy dưới 600 x 600 dpi là đủ.

Các máy in khoảng 600×600 DPI sẽ giúp bạn in hình ảnh hay văn bản sắc nét hơn phục vụ tốt cho những công việc văn phòng.

Một số máy in văn phòng bạn có thể tham khảo: Máy in laser HP LaserJet Pro M15a, Canon LBP 6030,… với chất lượng in 600×600 dpi.

do-phan-giai-chat-luong-ban-in-la-gi-co-quan-tron

Nếu in ảnh, tạp chí, các tác phẩm nghệ thuật cần độ nét, mịn, chân thực thì cần độ phân giải cao hơn, có thể khoảng 1200 x 600 dpi,

Những loại máy in có DPI cao bạn có thể tham khảo như: Canon Laser MF241d (1200x1200dpi), Máy in Laser Canon LBP214dw Wifi, Brother HL-L2366DW Wifi,… chất lượng in với chất lượng in 2400 x 600 dpi.

2. Độ phân giải bản in có quan trọng với máy in?

– Độ phân giải bản in có quan trọng?

do-phan-giai-chat-luong-ban-in-la-gi-co-quan-tron

Độ phân giải bản in rất quan trọng đối với máy in, chất lượng bản in đẹp, sắc nét, hình ảnh mịn,..hay không là thuộc vào độ phân giải DPI. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà lựa chọn máy in với độ phân giải khác nhau. DPI càng cao thì chất lượng bản in tốt kéo theo giá thành máy in cao.

Nếu mục đích sử dụng cơ bản, phục vụ những công việc văn phòng, học tập, cá nhân tại nhà,…lựa chọn máy in có độ phân giải tầm 600x600dpi hoặc 1200x1200dpi là đủ. Đảm bảo chất lượng bản in đẹp, nét, dễ nhìn và tiết kiệm được chi phí.

Công việc của bạn là in ảnh nghệ thuật, quảng cáo, tạp chí,…thì lựa chọn máy in có DPI khoảng trên 1000 để cho chất lượng ảnh tốt nhất.

– Các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng bản in

do-phan-giai-chat-luong-ban-in-la-gi-co-quan-tron

Tuy nhiên, độ phân giải không phải là quyết định tất cả đến chất lượng bản in. Ngoài DPI, một số yếu tố làm thay đổi chất lượng bản in bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn như:

Màu sắc cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng bản in. Các máy in thông dụng thường trang bị 4 hộp màu, đối với một số mấy in cao cấp hỗ trợ 6 7 hộp màu sẽ cho ra bản in chất lượng, đẹp hơn.

Thông thường, các máy in phun sẽ “bắn” các hạt mực lỏng vào tờ giấy nên chất lượng bản in phụ thuộc rất nhiều vào giấy in, nếu giấy mỏng bản in có thể bị lem, bị mờ ở góc. Các máy in laser lại có chất lượng in ở các góc sắc nét hơn nhiều vì tia laser sẽ chiếu thông tin cần in lên trống từ, trống từ sẽ quay qua ống mực để hút mực vào đúng vị trí sau đó giấy sẽ cuộn qua trống từ để mực bám vào giấy.

Nhà sản xuất trang bị những công nghệ, kỹ thuật in giúp nâng cao chất lượng in bằng cách cho đầu in chạy qua chạy lại nhiều lần tại 1 điểm. Đối với biện pháp này thì chất lượng in sẽ được nâng cao nhưng lượng mực in sẽ tốn nhiều vì vậy chi phí in cũng sẽ cao.

Tốc độ in cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bản in, tốc độ càng chậm sẽ cho ra bản in đẹp, sắc nét hơn. Hoặc cường độ sử dụng quá nhiều một thời gian dài cũng sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy không đảm bảo chất lượng bản in.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của DPI trên bản in cũng như những yếu tố khác làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Hẹn gặp bạn ở những bài viết khác.

Nguồn: Internet

Related Posts:

Giải pháp lắp đặt Wifi cho quán Cafe

Giải pháp WiFi cho quán cafe, chuỗi cửa hàng hay...

Nên Mua Máy Tính Core I3 Hay I5 Là Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng?

Khi chọn mua máy tính để bàn hay laptop, có khá nhiều người...

Theme Settings