Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

Những ưu và nhược điểm của Router 5Ghz

Nếu phải đi mua một router Wi-Fi chuẩn 802.11n mới mình chắc chắn sẽ thấy có rất nhiều model hỗ trợ lưỡng băng tần số 2.4GHz vẫn thường gặp như trước đây mà chúng còn có thể hoạt động ở tần số 5GHz không như bạn thấy.

Các router hỗ trợ 802.11n ở cả hai băng tần 2.4 và 5GHz, giống như Linksys E3000 hiện nay, thường có giá cả cao hơn các model chuẩn, chúng cung cấp nhiều ưu điểm cho mạng không dây của bạn.Trước khi quyết định mua model mới này, bạn hãy tìm hiểu kỹ về tính năng sản phẩm bạn đang có để khai thác triệt để  của công nghệ 5GHz .Sau đây là 5 ưu và nhược điểm mà Laptop Tiền Giang sẽ đưa ra cho bạn tham khảo.

1-Ưu điểm là không bị xuyên nhiễu từ của các sản phẩm khác:

Ưu điểm nổi bật của các router 802.11n 5GHz so với 2.4GHz có khả năng không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây khác được sử dụng trong gia đình hoặc công ty. Điện thoại không dây (hoạt động ở băng tần 1.9 GHz), thiết bị Bluetooth, lò vi sóng, thiết bị giám sát trẻ em, hệ thống cảnh báo, loa không dây hoặc các thiết bị khác sử dụng tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4GHz có thể làm yếu mạng Wi-Fi hoạt động ở tần số này.

Ngược lại, một mạng hoạt động ở tần số 5GHz có thể tránh được tất cả các vấn đề xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây kể trên.

ưu nhược điểm của router wifi

2-Ưu điểm tránh được sự chồng lấn của các mạng khác

Một trong những nguồn gây xuyên nhiễu đáng nói  nhất là các mạng không dây gần đó, mặc dù vậy các router 5GHz tránh bớt được điều này vì các router hiện nay chủ yếu đang hoạt động ở tần số 2.4GHz.

Mặc dù các router 2.4GHz có thể được thiết lập để hoạt động trên một trong số 11 kênh không dây, tuy nhiên chỉ có ba kênh 1, 6 và 11 có thể được sử dụng đồng thời mà không bị chồng lấn. Kết quả là băng tần 2.4GHz rất dễ xuyên nhiễu nên phạm vi hoạt động rất hẹp.

Nhưng đối với mạng 5GHz (thường sử dụng dải tần số rộng hơn, từ 5.1 đến 5.8 GHz) do đó có thể tránh được vấn đề chồng lấn, chúng có từ 8 đến 23 kênh không bị chồng lấn (phụ thuộc vào việc thực thi và các kênh double-wide có được sử dụng hay không). Điều này cho phép các mạng ở gần nhau ít xuyên nhiễu đến nhau hơn.

ưu và nhược điểm của router wifi

3-Nhược điểm là phạm vi bị hạn chế

Trên thực tế cái nào gần thì mạnh , tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn. Chính vì vậy các thiết bị mạng 5GHz sẽ có phạm vi phủ sóng nhỏ hơn các thiết bị 2.4 GHz. Dù điều này có thể được khắc phục một phần bằng các công nghệ anten mới, tuy nhiên nếu một thiết bị nào đó ở khá xa điểm truy cập không dây thì rất có thể nó vẫn hoạt động tốt với router 2.4GHz nhưng với router 5GHz thì không.

4-Nhược điểm ít có thiết bị hỗ trợ và sản phẩm có giá thành đắt đỏ

Sẽ là lý tưởng mọi thiết bị 802.11n đều cho phép bạn có cả hai lựa chọn kết nối 2.4 hoặc 5GHz. Tuy nhiên trong thế giới thực, điều đó không đơn giản chút nào vì các thiết bị 5GHz ít phổ biến – nó còn là khiến chúng ta phải trả thêm một khoản kinh phí bổ sung và thiết bị cũng không sẵn có ở nhiều nơi.

Sự hỗ trợ 5GHz có thể có hoặc không khi nói đến các thiết bị điện tử không dây dân dụng.Một số thiết bị nghe nhạc của Roku có hỗ trợ băng tần 5GHz nhưng nó không có sẵn trong tất cả các phiên bản Roku 2 mới. Thêm vào đó, cả Xbox 360 và Playstation 3 cũng đều không hỗ trợ băng tần 5GHz.

Để các thiết bị giống như các bàn điều khiển game hoạt động trên mạng 5GHz mà không cần quan tâm đến việc nó có hỗ trợ băng tần 5GHz một cách nguyên bản hay không, bạn cần sử dụng 5GHz Ethernet bridge như DAP-1522 của D-Link. 

ưu nhược điểm của router wifi

5-Ưu điểm sử dụng sản phẩm hỗ trợ 2 băng tần

Do những trở ngại nhược điểm trên vì vậy bạn đừng vội bỏ 2.4Ghz để trang bị thiết bị mới hỗ trợ băng tần 5Ghz .Mạng wifi chạy trên môi trường chia sẽ khi nhiều người truy cập từ 1 wifi thì càng yếu.Vậy nên sử dụng lẫn một vài thiết bị 5GHz sẽ làm cho băng thông có sẵn nhiều hơn đối với các thiết bị 2.4GHz

Cuối cùng là bạn phải lựa chọn thiết bị hỗ trợ cả 2 băng tần , nếu chọ 1 trong 2 thì sẽ gây ra nhiều hạng chế vè mạng

Related Posts:

6 laptop gaming đỉnh nhất mà bạn nên mua trong năm 2022

Đây là những laptop gaming hot nhất thị trường lúc...

ASUS và chiến lược phủ rộng laptop màn hình OLED

Những lợi ích vượt trội của màn hình OLED mang...

Ra mắt Laptop Dell Inspiron 13 7391-Series siêu nhẹ: CPU thế hệ 10 và GPU rời

Dell chuẩn bị bán ra chiếc laptop mới nhất của...

Theme Settings