Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

So sánh RAM LPDDR3 và RAM LPDDR4

So sánh RAM LPDDR3 và RAM LPDDR4 ?

RAM LPDDR3 Onboard là thanh loại được hàn chết trên bo mạch chủ (Mainboard), không tháo lắp thay thế được

RAM LPDDR3 là gì?

Vào tháng 5 năm 2012, JEDEC đã công bố tiêu chuẩn JESD209-3 cho bộ nhớ RAM LPDDR3 cung cấp tốc độ dữ liệu, băng thông, hiệu suất năng lượng và mật độ bộ nhớ cao hơn so với chuẩn cũ là LPDDR2.

Theo như JEDEC công bố, chuẩn LPDDR3 giúp tăng băng thông dữ liệu trên các thiết bị di động gấp 1.5 lần so với chuẩn LPDDR2.

tim-hieu-ve-ram

RAM LPDDR4 là gì?

RAM LPDDR4 là mẫu mới nhất được Samsung trình làng vào cuối năm 2012 tại sự kiện IDF của Intel, tổ chức tại San Francisco.

Theo đánh giá chung, RAM LPDDR4 có thể cung cấp hiệu suất tăng lên đến 50% so với RAM LPDDR3.

tim-hieu-ve-ram

So sánh RAM LPDDR3 và RAM LPDDR4?

Với dòng RAM cũ là LPDDR3, băng thông đo được trên sản phẩm đạt 12.8GB/s, nhưng với công nghệ RAM mới tốc độ này được tăng lên đáng kể 25.6GB/s.

Mục đích các nhà sản xuất sử dụng RAM LPDDR4 cho sản phẩm của mình là tăng băng thông bộ nhớ, cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn giữa bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý cũng như bộ nhớ của thiết bị.

tim-hieu-ve-ram

Ngoài băng thông được mở rộng, số bit đệm cũng tăng lên gấp đôi từ 8 lên 16 bit, điều này làm cho tốc độ xử lý các tác vụ nhanh hơn, không gây giật, lag như phiên bản cũ. Dung lượng RAM tối đa cũng được tăng lên so với bản cũ, mở đường cho cuộc chiến cấu hình ngày càng mạnh hiện nay của các hãng lớn.

RAM LPDDR3 có ưu điểm là gì?

Các chip bán dẫn của RAM LPDDR3 được xây dựng trên tiến trình 30nm (từ ~ 30 – 39nm). Do vậy tuy dùng chung mức điện thế 1.2V như LPDDR2 nhưng các chip LPDDR3 lại tiết kiệm điện hơn ~ 20 – 25% so với đàn anh.

Theo JEDEC, LPDDR3 sẽ dùng chung 2 kiểu đóng gói chồng lên nhau (Package on package) hoặc tách rời (discrete packaging) tương tự như LPDDR2. Đặc điểm này cho phép các kỹ sư có nhiều tuỳ chọn thiết kế cho sản phẩm di động của họ, từ smartphone, tablet, ultrabook cho đến các thiết bị mobile khác như hạ tầng mạng 4G…

tim-hieu-ve-ram

So với mức 1066 Mbps của LPDDR2, LPDDR3 cho phép đạt băng thông 1600 Mbps.

LPDDR3 là loại RAM được tích hợp trên main (Onboard), với mức tiêu thụ điện cực kỳ thấp (1.1V – 1.5V) và bus RAM trải dài từ 1.600 Mhz – 3.733 Mhz. Khi gặp trường hợp các sản phẩm nào có thông số RAM như trên thì khoảng 80% các máy đó sẽ không nâng cấp được RAM.

RAM LPDDR4 có ưu điểm gì?

Mẫu Ram LPDDR4 đo được tốc độ là 1552MHz. Việc chơi game cũng sẽ hưởng lợi từ bộ nhớ Ram LPDDR4, khi mà GPU của máy phải liên tục trao đổi dữ liệu với bộ nhớ RAM và bộ nhớ chính để xử lý thì việc sở hữu 1 băng thông rộng tăng đáng kể, như vậy sẽ giúp cho quá trình hoạt động trở nên nhanh nhạy và trơn tru hơn.

tim-hieu-ve-ram

Một ưu điểm của bộ nhớ RAM LPDDR4 nữa là việc tiết kiệm điện năng khi hoạt động. Thế hệ RAM mới này sẽ giảm điện áp tiêu thụ trung bình từ 1,2 volt xuống còn 1,1 volt và tích hợp khả năng chuyển sang điện áp thấp thông minh ở mức 0,4 volt.

Ngoài ra, thế hệ RAM này còn giảm mức điện áp tiêu thụ tối đa xuống còn 1.2 volt thay vì 1.65 volt như thế hệ cũ. Điều này sẽ giúp kéo dài thêm đáng kể thời lượng pin trên các thiết bị di động.

Nguồn: Internet

Related Posts:

Những điều cần lưu ý khi chọn máy in cho doanh nghiệp

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hiện...

Canon MF249DW giải pháp cho văn phòng thông minh

Nếu bạn đang cần tìm kiếm đị chỉ uy tín...

LG giới thiệu bộ đôi màn hình máy tính OLED tại Việt Nam, giá từ 56 triệu

LG UltraFine OLED Pro 27EP950 và 32EP950 đã được phân...

Theme Settings