Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

AMD RYZEN 6000 CÓ THỂ LÀ BỘ XỬ LÝ DESKTOP 6NM ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

AMD RYZEN 6000 CÓ THỂ LÀ BỘ XỬ LÝ DESKTOP 6NM ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Đánh bại đối thủ NVIDIA và Intel trong cuộc đua 7nm, AMD tiếp tục thúc đẩy việc thu nhỏ tiến trình này đi xa hơn khi tiết lộ dòng chipset Ryzen 6000.

Một bản đồ lộ trình sản phẩm bị rò rỉ mới đây cho thấy dòng APU Ryzen 5000 thế hệ tiếp theo, có tên mã là Cezanne, sẽ được giới thiệu trong năm 2021. Trong khi đó, các APU Ryzen 6000, với tên mã Rembrandt, sẽ được ra mắt trong năm 2022 với tiến tình 6nm.

Rembrandt sẽ là một phần trong dòng sản phẩm Ryzen thế thệ 6 của AMD, kế thừa cho dòng Cezann được ra mắt trong năm 2021. Theo thông tin từ người dùng Twitter @Komachi, Rembrandt sẽ có một vài nâng cấp đáng chú ý, bao gồm việc AMD chuyển sang tiến trình sản xuất 6nm nhỏ hơn. APU này có thể được sản xuất bởi TSMC, sử dụng kiến trúc bộ xử lý Zen 3 Plus mới, mang lại độ hiệu quả năng lượng tốt hơn và hiệu năng được cải thiện hơn so với nền tảng Zen 3 tiêu chuẩn.

md-ryzen-6000-co-the-la-bo-xu-ly-desktop-6nm-dau-tien-tren-the-gioi

Do Rembrandt là một APU, thế nên, bộ xử lý đồ họa tích hợp bên trong sẽ sử dụng kiến trúc RDNA 2 mới của AMD. Ngoài việc hỗ trợ dò tia (ray tracing), RDNA 2 dự kiến sẽ mang lại một sự cải thiện lớn về đồ họa. Nhiều thông tin cho biết rằng AMD sẽ bỏ qua RDNA 1, nâng cấp từ những nhân Vega lên thẳng kiến trúc đồ họa RDNA 2 trên Rembrandt.

Các tính năng khác của chúng bao gồm hỗ trợ DDR5, LPDDR5, USB 4.0 và PCIe 4.0. Đáng tiếc là AMD sẽ loại bỏ socket AM4 khi ra mắt Ryzen 6000, chuyển sang nền tảng AM5 mới hơn. Thế nên, những người dùng muốn nâng cấp từ thế hệ Ryzen hiện tại lên Rembrant sẽ phải thay đổi một bo mạch chủ mới.

Theo lộ trình sản phẩm, AMD sẽ ra mắt các APU Ryzen 4000, có tên mã Renoir, cho desktop vào tháng 6 này. Sau Renoir, AMD sẽ bắt tay vào phát triển APU Cezanne (Ryzen 5000) với kiến trúc bộ xử lý Zen 3 và nhân đồ họa Vega. Cezanne sẽ được chia thành một nhóm sản phẩm hiệu năng cao, có thương hiệu là Cezanne-H, trong khi đó, Cezanne-U sẽ là con chip tầm thấp. Giống như các thành viên trước đây trong gia đình Ryzen, dòng Cezanne sẽ hỗ trợ socket AM4, giúp việc nâng cấp trở nên dễ dàng hơn.

Về CPU, hiệu năng của chúng cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Những APU thế hệ mơi snày sẽ sử dụng GPU Vega được cải thiện hơn. Một số thông tin rò rỉ trước đây gợi ý Cezanne sẽ đi cùng đồ hòa RDNA 2, nhưng giờ đây Wccftech lại suy đoán rằng, các APU này sẽ đi kèm với nhân đồ họa Vega cũ hơn. RDNA 2 sẽ được đưa lên các hệ thống có đồ họa chuyên dụng trong năm 2021.

Dự kiến, các APU Cezanne sẽ xuất hiện tại CES 2021 và chính thức ra mắt tại Computex 2021. Nhìn vào lộ trình APU tổng thể của AMD, chúng ta có thể kỳ vọng Renoir sẽ xuất hiện trong năm nay, năm sau sẽ là Cezanne và Rembrandt sẽ là 2022.

Đối với những hệ thống có công suất thấp, AMD cũng đang rục rịch tung ra các chipset Van Gogh nhằm cạnh trnah với những bộ xử lý Y-series của Intel. Van Gogh được AMD mô tả như một SoC tùy biến, bao gồm các nhân xử lý Zen 2 và độ họa RDNA 2, với mức TDP tối đa 9W. SoC công suất thấp này dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2021.

Nguồn: Internet

Related Posts:

Giải pháp WiFi tiện lợi với giá 3,5 triệu của Aruba

Được thiết kế cho nhu cầu chuyên biệt của doanh...

Màn hình Philips 345M2CRZ 34″ – Siêu rộng, làm việc và giải trí cực đã

Màn hình gaming cong 345M2CRZ sở hữu kích thước lớn...

VÌ SAO CỬA HÀNG CẦN CÓ MÁY IN BILL?

Bạn chuẩn bị mở một cửa hàng bán lẻ nhỏ...

Theme Settings