Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

Khi “chủ nói – nhà nghe” không chỉ có trong phim viễn tưởng?

Trong bộ phim Iron Man, ai cũng thích thú khi thấy tỷ phú Tony Stark sử dụng trí thông minh nhân tạo Jarvis điều khiển đại bản doanh của mình bằng giọng nói một cách ngoạn mục. Có vẻ như khả năng đó chỉ có trong phim viễn tưởng, nhưng giờ đây, với sự phát triển của công nghệ nhận dạng giọng nói, việc bạn “nói chuyện” với ngôi nhà của mình đã trở thành hiện thực!

Bạn đã biết đến các ứng dụng điều khiển từ xa các thiết bị trong nhà, ví dụ bật đèn khi trời tối, hay tắt đèn khi bạn đi ngủ thông qua điện thoại di động. Nhưng nếu như bạn chỉ cần “nói” với ngôi nhà: “hãy tắt đèn đi” và đèn lập tức tắt? Như vậy thì quá tuyệt vời phải không nào? Lúc này ngôi nhà đã trở thành một người bạn thực sự mà bạn có thể “nói chuyện” cùng.
Công nghệ điều khiển bằng giọng nói được trông đợi sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Internet of Things, thứ kết nối những thiết bị và ứng dụng hàng ngày với nhau và với người sử dụng.

“Giọng nói quyền năng”

 chỉ có trong phim viễn tưởng

Hiện giờ, các giải pháp “nhà thông minh” đã tích hợp công nghệ điều khiển bằng giọng nói và nhận thấy những tiện nghi tuyệt vời của nó. Mọi nút bấm phiền phức có thể được xóa bỏ! Bạn điều khiển, quản lý ngôi nhà mình một cách vô cùng dễ dàng và tiện lợi:

– Điều chỉnh đèn: Bạn chỉ cần nói: “Turn on the light”. Ngoài ra bạn có thể thiết lập chính xác độ sáng chỉ với một lệnh duy nhất.
– Bật – tắt thiết bị: Công nghệ này cho phép điều khiển nguồn của bất cứ thiết bị nào được cài đặt trước trong hệ thống nhà thông minh của bạn.
– Chơi nhạc: Âm nhạc là chức năng chủ chốt của công nghệ này. Bạn có thể kết nối thiết bị tới các severs media, sau đó truy cập từng playlist, bài hát hay album chỉ với một lệnh duy nhất. Khi bạn yêu cầu lập tức loa sẽ phát ra âm nhạc mà bạn lựa chọn.
– Thông báo thời tiết: Nếu bạn có việc chuẩn bị đi xa hoặc chưa biết thời tiết hôm nay như thế nào, bạn có thơi tiết để có sự chuẩn bị cho chuyến đi chu đáo hơn.
– Thiết lập Kịch bản: Bạn cài đặt trước một kịch bản theo từng hoạt động, ví dụ set up các yếu tố ánh sáng, rèm cửa, nhiệt độ, an ninh,… phù hợp khi cả nhà đi ngủ. Sau đó bạn chỉ cần nói “Active sleeping” để có toàn bộ không gian mong muốn.
– Người trợ lý tin cậy: Bạn có thể ra lệnh: thay đổi lịch hẹn giờ, hỏi và nghe tin tức mới, hoặc nhắc nhở bạn công việc mỗi ngày.

Tương lai của công nghệ điều khiển bằng giọng nói

Các chuyên gia công nghệ nhận định, cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ nhận dạng giọng nói với các ứng dụng của nó vào đời sống thực tiễn đang trở thành xu hướng tất yếu của tương lai. Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói – câu chuyện đang “nóng” lên tại các diễn đàn công nghệ Việt khi xuất hiện 1 clip “Người phán xử phiên bản Giọng nói quyền năng”. Có chăng, doanh nghiệp công nghệ Việt đã đón đầu được xu hướng đó?

người phán xử

Đoạn phim trích dẫn 1 phân đoạn cảnh Phan Hải thoát khỏi tử thần nhờ các mật ngữ “Turn on Lumi Alarm”, “Turn on Lumi Light ”, “Turn on Lumi Curtain”…có thể điều khiển các hệ thống còi báo động, hệ thống chiếu sáng, hệ thống rèm cửa, vòi phun nước. Khi nhận được lệnh, hệ thống còi báo động lập tức vang lên phát tín hiệu kêu cứu, hệ thống đèn trong nhà bật sáng, rèm cửa được mở ra khiến bọn giang hồ hoảng loạn tháo chạy, giúp Phan Hải thoát khỏi cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Một số ý kiến phán đoán, nhờ vào câu chốt “Nhà thông minh Lumi , Ngôi nhà diệu kỳ, chủ nói – nhà nghe” mà nhân vật Phan Hải nói trong những giây cuối của clip thì đây chính là sản phẩm của Lumi Việt Nam – Công ty công nghệ Việt tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển giải pháp nhà thông minh ở nước ta.
Mặc dù chưa được xác nhận chính thức từ đại diện của Lumi nhưng rất nhiều người cho rằng những kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam đủ khả năng để nghiên cứu, chinh phục và đưa ứng dụng đặc biệt này vào giải pháp của mình. Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói hứa hẹn sẽ trở thành 1 ứng dụng lý thú trong việc tiếp cận và nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Related Posts:

Đây là 4 laptop nổi bật nhất từ MSI vừa ra mắt tại Computex 2023

MSI đã là một cái tên quen thuộc với những game...

HP Envy 13-aq1023TU Laptop đẹp, sang cho dân công sở

HP Envy 13-aq1023TU là một đại diện thuộc dòng sản...

Những ưu và nhược điểm của Router 5Ghz

Nếu phải đi mua một router Wi-Fi chuẩn 802.11n mới...

Theme Settings