Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

Cartridge máy in là gì? Dấu hiệu nhận biết cần thay catrich máy in

Hẳn là các bạn cũng đã từng nghe qua cụm từ Cartridge máy in, Toner Cartridge hay là Ink Cartridge. Vậy cartridge máy in là gì và nó có tác dụng gì trên máy in? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và cũng như phân loại được các loại cartridge máy in. Từ đó có thể biết rõ hơn về các bộ phận trên máy in để dễ dàng sửa chữa khi gặp sự cố.

Cartridge máy in là gì?

Cartridge máy in hay còn có tên gọi khác là catrich máy in, bạn đã từng nghe qua những thuật ngữ này chưa và có biết nó là cái gì không? Đối với những người chưa sử dụng máy in hoặc mới bắt đầu dùng thì có lẽ vẫn chưa biết rõ catrich máy in là gì!

Trong ngành in ấn cartridge có nghĩa là hộp mực, là một bộ phận có thể sử dụng một cách linh hoạt, tháo lắp dễ dàng. Mục đích của cartridge khi đưa vào máy in là để mở rộng khả năng ghi nhớ của máy, có thể chưa được các font chữ khác nhau. Vì vậy catrich máy in được coi như một bộ phận rất quan trọng và được ví như là một trái tim của máy in.

Bởi có độ quan trọng như vậy, chúng ta phải nên để ý bộ phận này hơn trong quá trình sử dụng và phải tiến hành những phương pháp sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nếu phát hiện có hư hỏng xảy ra để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Phân loại cartridge máy in

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cartridge máy in khá phổ biến và được sử dụng nhiều đó là Ink cartridgeToner cartridge. Vậy bạn có biết hai loại cartridge máy in này là gì không? Bạn hãy theo dõi tiếp sau đây để biết rõ hơn về Ink cartridge và Toner cartridge này là gì nhé,

Ink Cartridge là gì?

Ink cartridge là dạng mực được thiết kế ở dạng lỏng, được chứa trong các bình mực, chúng là thành phần mực trong máy in phun và được nhiều người sử dụng. Ink cartridge có thể chứa một hoặc nhiều bình mực khác nhau. Bên cạnh đó Ink cartridge còn được trang bị thêm con chip vào hộp mực để có thể giao tiếp với máy in và danh bạ điện tử, tăng tính tiện dụng hơn cho người dùng.

Toner Cartridge là gì?

Ngoài Ink cartridge ra thì Toner cartridge cũng được sử dụng phổ biến không kém và cũng không kém phần quan trọng. Toner cartridge được coi như là bộ phận chính trong máy in laser. Nếu Ink cartridge ở dạng lỏng thì Toner cartridge lại được sản xuất ở dạng khô hỗn hợp của bột mực mềm mịn, có chứa thành phần carbon cùng với đó là phẩm đen và những chất tạo màu khác.

Toner cartridge góp phần tạo ra những màu sắc đa dạng và phong phú trên bản in. Toner cartridge có cơ chế in mực khá là đặc biệt đó là dựa trên sự nóng chảy. Qua đó các hỗn hợp mực sẽ được thông qua bộ trống tĩnh điện rồi được chuyển đến giấy. Ngay tại vị trí cần in ở trên giấy con lăn sẽ đi qua và làm nóng chảy mực, từ đó để lại các hình ảnh trên trang giấy bản in

Cơ chế của Toner cartridge luôn tuân theo quá trình in tĩnh điện. Trên máy in laser, mẫu tĩnh điện của hình ảnh sẽ được rút lên trống kim loại quay của máy in. Do đó, trống kim loại sẽ được phủ một lớp vật liệu nhạy sáng. Đây là một đặc tính khá riêng biệt của Toner cartridge.

Cấu tạo của Catrich máy in

Có lẽ bạn đã biết được cartridge là gì và có những loại cartridge nào. Vậy cấu tạo của cartridge máy in là gì? Bạn đã biết chưa, nếu chưa xin mời bạn tiếp tục theo dõi ngay sau đây để biết rõ hơn nhé.

Cartridge máy in gồm có 5 bộ phận chính: Trống mực (Drum), gạt mực (clean blade), gạt từ (developer), trục từ (charge roller) và trục cao su.

Ngoài 5 bộ phận chính vừa kể trên cartridge máy in vẫn cần các linh kiện khác như lò xo, nắp nhựa để có thể hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

 • Lò xo thứ nhất sẽ giữ hộp mực khi bạn kéo 2 hộp mực sát lại gần nhau.

 • Lò xo thứ 2 sẽ được để ở dưới trục cao su, nếu thiếu đi lò xo này sẽ khiến cho bản in bị lỗi, khi in sẽ bị đen cả trang giấy.

 • Chiếc lò xo cuối cùng được đặt ở đầu của hộp từ. Chúng có tác dụng giữ cho trục từ quay đều, tuần hoàn và không lệch khỏi vòng quay trong suốt quá trình hoạt động.

 • Nắp nhựa sẽ được đặt ở vị trí 2 đầu trục từ. Có tác dụng là giữ mực và ngăn cản mực bị lem ra phía ngoài bản in.

Trống mực (Drum)

Trống mực hay còn được gọi là Drum, được coi là linh kiện quan trọng nhất trong 5 bộ phận chính. Drum có nguyên lý hoạt động rất đơn giản không cầu kỳ. Bản in của bạn đẹp hay không, sắc nét hay không rõ ràng đều do sự hoạt động của trống mực quyết định.

Trục cao su

Đây là bộ phận có thiết kế đơn giản nhất và nó có chức năng chủ yếu là làm khung giá đỡ và cuốn dây để đưa lên trống mực. Do có chức năng khá đơn giản nên trục cao su sẽ ít hư hỏng hơn. Nếu như bản in của bạn xuất hiện các mảng đen ở nửa giấy, một góc hoặc là cả bản in thì bạn hãy kiểm tra ngay trục cao su nhé vì đây là dấu hiệu cho biết trục cao su đang gặp vấn đề.

Gạt mực (Clean Blade)

Sẽ đóng vai trò là gạt mực thừa từ trống mực xuống khay chuyên chứa mực thừa của catrich máy in. Khi sử dụng trong một thời gian dài bạn nên kiểm tra gạt mực định kỳ để tránh gặp phải các trường hợp như xuất hiện các vết kẻ sọc dài từ trên xuống dưới bản in.

Trục từ (Charge Roller)

Là một bộ phận có sức bền bỉ cao, dù có bị trầy xước vỏ ngoài nhưng vẫn hoạt động rất tốt. Trục từ được làm từ sắt non và có tính từ, chúng có vai trò như nam châm sử dụng tính từ của mình để hút mực in từ ngăn chứa mực vào trống mực.

Gạt từ (Developer)

Gạt từ giúp ích rất nhiều trong quá trình in mực. Hãy thử tưởng tượng rằng, khi trục từ quay, từ tính hút nhiều mực in để căn đều trống mực. Nếu như lượng mực được hút đó quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lem đen cả bản in hay là chữ sẽ đậm hơn. Vì vậy sự xuất hiện của gạt mực là để giảm bớt đi lượng mực in đó, chỉ để lại một lượng vừa phải.

Khi bản in của bạn xuất hiện những vết mực đen sậm và có hình dáng như đầu đũa thì có lẽ gạt mực của bạn đã gặp vấn đề. Ngay lúc này bạn cần kiểm tra và khắc phục ngay nhé.

So sánh điểm khác giữa Ink Cartridge và Toner Cartridge

Ink cartridge và Toner cartridge không chỉ khác nhau về cơ chế hoạt động và dạng tồn tại. Mà chúng còn có những điểm khác nhau rõ rệt như sau:

 • Về giá: Vì Toner cartridge được sử dụng trên các máy in laser nên có giá thành cao hơn Ink cartridge ở trên máy in phun. Tuổi thọ của Toner cartridge cao hơn, in được nhiều trang hơn và không cần thay thế nhiều khi sử dụng như Ink cartridge. Xét về thời gian sử dụng lâu dài thì dạng bột sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn là dạng lỏng.

 • Về tốc độ và công suất: Những loại máy in laser dùng Toner cartridge có khả năng in số lượng lớn văn bản một cách nhanh chóng và đảm bảo được chất lượng bản in luôn đẹp hơn so với Ink cartridge. Nguyên nhân chủ yếu đến từ công nghệ sản xuất ở trên 2 loại máy In này, vì máy in phun không thể kiểm soát được lượng mực một cách chính xác giống như máy in laser.

 • Về chất lượng hình ảnh: Ngoài tốc độ và công suất ra thì chất lượng hình ảnh ở trên Toner cartridge vượt trội hơn so với Ink cartridge. Nhìn chung có thể thấy được các bản in ở trên Ink cartridge có một số nhược điểm như chất lượng in còn thấp, còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng của giấy in, chữ in không sắc nét bằng Toner cartridge…

Những dấu hiệu nhận biết cần phải thay ngay catrich máy in

Như vậy chúng tôi đã cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu được cartridge máy in là gì? Và có những loại nào. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm những dấu hiệu cho biết bạn cần phải thay catrich máy in ngay nhé.

 • Lỗi máy in bị chảy mực: Đây là lỗi cũng khá dễ bắt gặp khi sử dụng máy in. Lúc này bạn nên kiểm tra mực chảy ra từ hộp mực có nhiều không, lỗi chảy mực này thường xuất hiện khi hợp mực của bạn đã sử dụng lâu ngày hay là sử dụng loại mực kém chất lượng dẫn đến bị chảy mực. Để giải quyết bạn cần thay ngay hộp mực mới nhé.

 • Linh kiện hay bị lỗi: Khi thay linh kiện hoặc hộp mực lâu ngày vào sẽ lỗi ngay hoặc một vài ngày sau xuất hiện lỗi, cần phải kiểm tra thật kỹ nếu như linh kiện vẫn bình thường thì hãy thay hộp mực mới tránh lãng phí tiền khi thay nhầm linh kiện.

 • Thay linh kiện vào nhưng bản in lại không được như ý: Khi thay linh kiện gì bạn cần tham khảo ý kiến của các kỹ thuật viên để được tư vấn phương án tốt nhất.

 • Phôi mực đã mòn: Là nơi chứa những linh kiện quan trọng như trục, trống, mực, gạt. Cũng giống như lỗi chảy mực ở trên, tuy vậy nếu phôi mực này mòn nhanh hơn dự kiến thì có lẽ bạn đã chọn hộp mực kém chất lượng.

 • Lỗi chip hộp mực: Lỗi này có giải pháp duy nhất là thay chip hộp mực mới nhưng sẽ không ổn định như lúc ban đầu. Mặc dù không ổn định nhưng bạn vẫn cần nên thay.

 • Lỗi do người sử dụng: Một số người khi sử dụng rất hay có thói quen là rút hộp mực ra kiểm tra xem mực vẫn còn hay đã hết. Việt rút hộp mực quá nhiều lần hoặc rút không đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng hộp mực, linh kiện.

 • Lỗi do các côn trùng hay vật thể lạ bay vào: Trường hợp này khá dễ bắt gặp ở chị em phụ nữ, bởi vì khi đồ ăn vặt hoặc thứ gì đó rơi vào giấy in, khi giấy in bị cuốn theo các thức ăn đó sẽ tạo cơ hội cho các công trùng như giá, kiến bâu lại và gây ra lỗi.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp vừa rồi đã có thể giúp bạn hiểu hơn về cartridge máy in, cấu tạo của nó cũng như phân loại được các loại cartridge và so sánh chúng với nhau. Nếu như bạn đang gặp vấn đề liên quan đến cartridge máy in thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sửa chữa kịp thời nhé!

Nguồn: ankhangthinh.net

Related Posts:

5 LINH KIỆN DỄ “RA ĐI” NHẤT TRONG MÁY TÍNH

Lý tưởng mà nói thì ai cũng muốn chiếc máy...

Lenovo Việt Nam bán máy tính để bàn giá rẻ ThinkCentre M700

 Hãng Lenovo vừa chính thức ra mắt mẫu máy tính...

Samsung ra mắt SSD di động siêu bền, giá từ 3.6 triệu đồng

Một phiên bản mới của dòng SSD di động Samsung...

Theme Settings