Chat Zalo
Chat Facebook
0968885887

Cặp tai nghe này có thể sạc pin bằng năng lượng Mặt trời

Thời đi học chắc bạn cũng đã nhìn thấy các máy tính cầm tay hoặc đồng hồ đeo tay với khả năng sạc lại bằng năng lượng mặt trời, giúp chúng có thời lượng pin dường như là “vô hạn” rồi. Một câu hỏi được đặt ra là: tại sao công nghệ này không được áp dụng cho các món phụ kiện công nghệ hiện đại?

Hãng âm thanh từ Thụy Điển Urbanista đã có câu trả lời với cặp tai nghe có khả năng sạc pin bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới mang tên Los Angeles.

Nhìn bên ngoài, cặp tai nghe này có kiểu dáng không khác gì với các sản phẩm chụp đầu không dây khác trên thị trường cả. Thiết kế của nó cũng có phần đơn giản, mặt ngoài bên cạnh logo nhỏ thì không có các chi tiết khác.

Cạnh dưới tai nghe có hệ thống 3 nút bấm để bật tắt nguồn, nhận cuộc gọi, chuyển bài nhạc và tăng giảm âm lượng.

Bên cạnh đó là cổng sạc USB Type-C và nút tùy chỉnh, mặc định được sử dụng để bật tắt chống ồn chủ động.

Bên trong tai nghe ta có thể thấy được các cảm biến tiệm cận để tự động ngắt nhạc mỗi khi nhận thấy người dùng đã bỏ tai nghe ra khỏi đầu.

Thứ làm nên sự khác biệt của cặp tai nghe này nằm ở phần đệm đầu (head-band), với mặt trên là một dải thu nhận ánh sáng Powerfoyle từ một hãng tên là Exeger. Dải này sẽ chuyển hóa năng lượng từ ánh sáng thành năng lượng điện, sạc lại pin cho Los Angeles trong quá trình sử dụng để nghe nhạc, xem phim.

Vậy làm thế nào để ta biết được tai nghe có đang được sạc bằng năng lượng mặt trời hay không? Câu trả lời nằm ở phần mềm hỗ trợ cho Los Angeles trên smartphone, có một biểu đồ hiện thị một cách rõ ràng lượng điện mà tai nghe đang sử dụng và được sạc lại bằng ánh sáng, dùng nhiều điện hơn đang sạc vào thì là tiêu hao pin, ngược lại thì đang sạc đầy lên.

Bạn sẽ tự hỏi là công nghệ này hoạt động hiệu quả đến bao nhiêu, và có giúp tai nghe sử dụng được “vĩnh cửu” như những chiếc máy tính và đồng hồ mà tôi đã nhắc tới hay không? Theo như quảng cáo của hãng thì dải thu nhận ánh sáng có thể sạc được với cả ánh sáng đèn trong nhà lẫn mặt trời, tức là sử dụng ở đâu đi chăng nữa thì tai nghe cũng sẽ sạc được.

Trên thực tế, ánh sáng đèn trần ở nhà hay văn phòng đều không đủ để biến thành điện, cần phải có nguồn sáng mạnh hơn như đèn flash từ smartphone, nhưng cũng chỉ được 1mA và vẫn đang tốn pin của tai nghe. Chỉ khi ra ngoài trời có ánh sáng mặt trời thì tai nghe mới nhận được nhiều năng lượng và bắt đầu sạc.

Bạn nào có lối sống năng động, thường xuyên dùng tai nghe ngoài trời thì sẽ thấy được hiệu quả của tính năng này hơn. Còn những người làm công việc văn phòng hay thường xuyên ở nhà thì dường như sẽ không sạc được tai nghe, đây là điều dễ hiểu mà thôi.

Tuy vậy thời lượng sử dụng của viên pin được tích hợp bên trong Los Angeles cũng lên tới 80 tiếng, thế nên kể cả không sạc lại được nhiều bằng năng lượng mặt trời thì ta cũng không quá lo lắng về việc tai nghe nhanh hết pin.

Ngoài tính năng này thì tai nghe còn có gì đặc biệt hay không? Như đã đề cập thì Los Angeles được trang bị khả năng chống ồn chủ động giống với các sản phẩm chụp đầu cao cấp hiện nay.

Công nghệ áp dụng trên Los Angeles chắc chắn không thể tốt được như các sản phẩm đã nổi tiếng về ANC như Sony WH-1000XM5, Bose 700 hay AirPods Max được. Chống ồn chỉ có 1 ngưỡng duy nhất (không chỉnh được cường độ), độ hiệu quả cũng dừng lại ở mức trung bình vì khi kích hoạt ta vẫn nghe được một vài tạp âm từ bên ngoài.

Về chất âm, cặp tai nghe này có thiên hướng dày dặn, nhiều về phần trầm. Những bạn nào thích nghe các bài nhạc techno, pop hay dance thì sẽ cảm thấy thích kiểu âm này, lượng âm trầm nhiều sẽ làm các bài nhạc trở nên bùng nổ, sôi động hơn.

Ngược lại, chất âm như vậy cũng sẽ phải đánh đổi về độ rõ ràng, chi tiết của dải trung và cao. Giọng ca sĩ được đặt lùi lại, cách xa người nghe 1 chút, mặc dù có ưu điểm là không gây ra hiện tượng chói (sibilance) nhưng kém sự nổi bật. Dải trung là yếu tố quan trọng với các bài nhạc ballad, jazz có lời nên Los Angeles sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu dành cho thể loại nhạc này.

Vẫn tồn tại những yếu điểm riêng, Los Angeles là sản phẩm cho thấy công nghệ sạc bằng năng lượng mặt trời đã đủ “trưởng thành” để áp dụng vào các thiết bị di động. Liệu nó có được áp dụng một cách rộng rãi hay không vẫn sẽ cần thời gian để biết được.

Nguồn: GenK

Related Posts:

Lắp ráp máy tính chơi game cần chú ý những gì?

Bạn muốn trải nghiệm được những tựa game đỉnh cao...

Những câu hỏi thường gặp của người dùng máy in

Trong quá trình sử dụng máy in có khá nhiều tình huống...

Theme Settings